Quản lý được thời gian là quản lý được chính bản thân bạn

Hãy để đầu óc thoải mái loại bỏ những căng thẳng, tìm một nơi trong lành, yên tĩnh để “sạc” lại cơ thể chuẩn bị để bước tiếp những bước lớn hơn.

Thời gian chính là thứ mà khi mất đi thì chúng ta chắc chắn không thể lấy lại và đây cũng là một trong những tài sản quý giá nhất mà cuộc sống ban tặng cho bạn. Mặc dù ai cũng biết điều đó, thế nhưng tại sao mọi người vẫn sử dụng phung phí số tài sản quý giá này?

Việc sao cho hiệu quả là một trong những kỹ năng đặc biệt quan trọng mà chúng ta cần học và đúc rút kinh nghiệm từ những bài học đó. Cuộc đời của bạn chính là chuỗi những khoảng thời gian vì thế bạn cũng chính là đang trực tiếp quản lý cuộc đời của bạn. Bạn hãy đặt một mục tiêu phấn đấu riêng cho mình và biến mỗi ngày trôi qua trở nên thật sự có ý nghĩa, lúc này tự khắc sự trì hoãn và lười biếng cũng sẽ rời bỏ bạn mà thôi.

Quản lý thời gian một cách khôn ngoan mang lại cho bạn những lợi ích về sức khỏe cũng như tăng năng suất làm việc, chất lượng cuộc sống, giúp bạn giảm stress.

qua-tri-thoi-gian-hieu-qua-nhat

Quản lý thời gian tốt, sức khỏe của bạn được cải thiện

Khi bạn nhận ra khối lượng công việc hàng ngày cũng như các dự tính trong tương lai quá nhiều mà khoảng thời gian để hoàn thành chúng không đủ, thì bạn hãy tự suy nghĩ lại xem, của bạn đã hiệu quả chưa hay thực tế mỗi phút giây trôi qua bạn đang “giậm chân tại chỗ” ?

Chất lượng luôn vượt qua số lượng nên bạn sẽ phải trả giá cho sự vội vàng của mình. Để đạt được những điều tuyệt vời, bạn nên làm việc một cách chậm mà chắc chứ đừng quá vội vàng để hoàn thành chúng.
Đặt nền tảng cho việc

Hãy quan tâm bản thân nhiều hơn, ngủ đủ giấc, sử dụng khẩu phần ăn có lợi cho sức khỏe và luyện tập thể dục thể thao thường xuyên. Cơ thể bạn sẽ đầy tràn sức sống giúp bạn dễ dàng lấy lại được sư tập trung, tinh thần năng động, trí tuệ minh mẫn trong mỗi công việc mình làm. Hơn nữa, khi bạn hoàn thành công việc nhanh và chính xác, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để làm những công việc khác.
Xác định và đánh giá cách sử dụng thời gian

Bạn “giết thời gian” như thế nào khi đang đi xe buýt hoặc tàu hỏa? Bạn đọc được bao nhiêu trang sách hay nghe tiếng Anh khi bạn tham gia giao thông? bạn dự định tuần tới sẽ đọc bao nhiêu quyển sách sách trên tàu?

Có những khoảng thời gian rất tốt trong ngày như trên xe bus, tàu điện, giờ giải lao,… để giải quyết tất cả những việc lặt vặt mà trước đó bạn thường than vãn và thầm ước mình có thời gian để làm. Vậy tại sao bạn không tự tạo nên thói quen sử dụng triệt để những khoảng thời gian nho nhỏ, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian đấy !

ky-nang-quan-ly-thoi-gian-tot

Xác định chính xác phương pháp quản lý thời gian của bạn
Nói không với những việc không quan trọng và ưu tiên những việc đặc biệt đáng giá

Hãy xem thời gian biểu của bạn và các mục tiêu đã đề ra thật kỹ trước khi nhận thêm việc khác. Khi công việc đó không quan trọng với mục tiêu bạn đặt ra cũng như chiếm quá nhiều thời gian mà không đem lại hiệu quả nhiều thì bạn hãy sắp xếp nó ở vị trí sau cùng.
Đặt ra các khung thời gian bất khả xâm phạm và hạn chế những việc gây phân tâm

Phân chia các khoảng thời gian trong ngày và gán ghép chúng cho từng công việc, sau đó lên lịch hẹn giờ, hoặc tự nhớ trong đầu và tuân thủ làm theo tuyệt đối. Ban đầu có thể bạn sẽ chưa thích nghi và cảm thấy khó chịu nhưng theo thời gian, việc đặt lịch như thế này vô hình chung đã tạo nên cho bạn thói quen, mà thói quen thì rất khó bỏ nên đây cũng chính là phương pháp được đa số mọi người sử dụng để quản lý thời gian hiệu quả.

Một người sẽ làm việc hiệu quả khi họ ở nơi mà họ cảm thấy thoải mái. Ví dụ có người thích yên lặng, có người thích nghe nhạc vì thế họ thích những không gian riêng tư, không ồn ào như thư viện chẳng hạn. Có người lại yêu thích việc “gặm nhấm” những mẩu bánh quy kèm theo tách trà nóng khi làm việc. Dù ở đâu đi chăng nữa, nếu điều kiện cho phép bạn hãy cố gắng tạo ra một môi trường tương tự như vậy Hãy tập trung công việc trước mắt mà bỏ qua tất cả những thứ làm bạn phân tâm như điện thoại, web, chơi game…
Đừng bao giờ ngại nghỉ ngơi khi cần thiết

Những lúc bạn cảm thấy áp lực cuộc sống đang đè nặng trên đôi vai, căng thẳng và mệt mỏi là 2 điều luôn xuất hiện thường trực thì bạn nên tạm nghỉ một lát, đi dạo, nghe nhạc, tận hưởng một chút không khí trong lành và nếu có thể, bạn hãy cho phép bản thân nghỉ ngơi một ngày. Hãy để đầu óc thoải mái loại bỏ những căng thẳng, tìm một nơi trong lành, yên tĩnh để “sạc” lại cơ thể chuẩn bị để bước tiếp những bước lớn hơn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *