Nguyên tắc cần có để đầu tư 1 cách an toàn

Nếu nhìn lại, không một khái niệm nào trên đây là mới. Chúng chỉ trở nên rõ ràng hơn khi được đặt trong hoàn cảnh thực tế hiện tại
5-nguyen-tac-cho-dau-tu-an-toan-4beddefe
Sau thiệt hại nặng nề từ cơn bão suy thoái kinh tế thì đây là lúc áp dụng các nguyên tắc an toàn.
1. Mua và nắm giữ

Năm 2009, tình trạng bất ổn kinh tế toàn cầu đã làm hao hụt tổng giá trị tài sản của cả một thập kỷ tăng trưởng. Mua và nắm giữ bỗng trở thành chiếc vé một chiều dẫn đến những tổn thất to lớn. Từ nằm 2007 đến 2008, nhiều nhà đầu tư theo chiến lược này đã phải chứng kiến các khoản đầu tư của họ sụt giá ít nhất 50%. Vậy, khi một thị trường đi xuống đồng nghĩa với việc không nên áp dụng chiến lược mua và nắm giữ ?

Câu trả lời là “không”. Trong thực tế, lịch sử đã nhiều lần minh chứng khả năng phục hồi của thị trường. Các thị trường đã hoạt động trở lại kể từ thời kỳ xuống giá những năm 2000-2002. Chúng cũng bình phục sau đợt giảm giá của năm 1990 hay suy sụp năm 1987. Các thị trường thậm chí còn trở lại bình thường sau cuộc Đại suy thoái, giống như đã làm với tất cả các đợt suy giảm khác trong lịch sử, bất kể mức độ nghiêm trọng tới đâu. Nếu bạn có một danh mục đầu tư vững chắc, việc chờ đợi kinh tế phục hồi có thể sẽ xứng đáng với thời gian bạn bỏ ra. Thị trường đi xuống thậm chí còn được xem là một cơ hội tuyệt vời để mua vào và tăng tốc độ phục hồi qua chiến lược bình quân chi phí đôla.

2. Xác định khả năng chịu rủi ro

Thời kỳ hậu suy thoái là thời điểm tốt để đánh giá mức độ chịu rủi ro của nhà đầu tư. Hãy tự đặt câu hỏi: Khi thị trường giảm điểm, bạn tiếp tục mua vào, giữ nguyên hay bán cổ phiếu đang có và chấp nhận lỗ? Hành vi của bạn thể hiện khả năng chịu rủi ro rõ hơn bất kỳ lời ”tư vấn” nào bạn nhận được từ các bài kiểm tra về rủi ro khi đăng ký quỹ hưu trí 401(k) tại cơ quan. Khi đã vượt qua cú sốc thị trường suy thoái, đó là lúc đánh giá mức lỗ thực tế, nhìn vào những gì còn lại và xác định thời gian cần thiết để tiếp tục đầu tư cho mục tiêu của bạn . Hãy suy xét và chọn: Chấp nhận chịu rủi ro hơn nữa để thu lợi bù lỗ hay tính toán lại các mục tiêu đầu tư?

3. Đa dạng hóa

Chiến lược đa dạng hóa đầu tư tỏ ra thất bại vào thời điểm 2008 khi thị trường chứng khoán toàn cầu giảm sút. Các quỹ phòng rủi ro và thị trường hàng hóa đều chao đảo. Thị trường trái phiếu cũng không khả dĩ hơn là bao khi chỉ có trái phiếu kho bạc Mỹ và tiền mặt bảo đảm an toàn. Ngay cả bất động sản cũng ghi nhận sụt giảm. Vây chiến lược đa dạng hóa đầu tư đã chết? Thực tế, các thị trường nhìn chung thường biến động theo cùng một chiều hướng nhưng chúng không di chuyển với biên độ giống nhau. Do đó, một danh mục đầu tư đa dạng dù không thể phòng ngừa hoàn toàn rùi ro vẫn có thể giúp giảm bớt thiệt hại. Niên kim cố định, trái lại, đã có quãng thời gian tươi sáng trong năm 2009 – suy cho cùng, nắm trong tay 3% sự đảm bảo sẽ an toàn hơn giữ một danh mục đầu tư đã sụt nửa giá. Việc sở hữu một chút tiền mặt, một vài chứng chỉ tiền gửi hoặc niên kim cố định có thể giúp phát triển mô hình đa dạng hóa phân bổ tài sản chiến lược truyền thống.

4. Biết rõ thời điểm bán ra

Nhà đầu tư thường kỳ vọng quá nhiều vào sự tăng trưởng vĩnh viễn của cổ phiếu dù thực tế điều đó không bao giờ xảy ra. Nghiên cứu biến động giá lên xuống của khoản đầu tư có thể mang lại những chỉ dẫn vững vàng giúp lựa chọn điểm bán hợp lý. Tương tự, khi thấy những dấu hiệu xấu của một công ty hay một ngành, có thể đây chính là thời điểm để rút khỏi thị trường. Sẽ không thiệt hại gì nếu dừng cuộc chơi khi bạn đang thắng thế.

5. Cẩn trọng khi sử dụng đòn bẩy tài chính

Những hậu quả từ khủng hoảng cho vay thế chấp dưới chuẩn năm 2007 đã khiến nhiều nhà đầu tư e ngại việc sử dụng đòn bẩy tài chính. Các ngân hàng rút ra bài học, đặt cược tài chính lớn bằng số tiền không phải của bạn, mua và bán những khoản đầu tư phức tạp mà bạn không hiểu rõ hay cho những đối tượng không đủ khả năng chi trả vay tiền là những ý tưởng tồi tệ.Tuy vậy, công cụ đòn bẩy tài chính sẽ không tồi chút nào nếu được sử dụng với mục đích tối đa hóa lợi nhuận và phòng tránh tổn thất từ các rủi ro tiềm tàng. Đây là lúc cần kể đến các hợp đồng quyền chọn. Nếu được sử dụng một cách khôn ngoan như một chiến lược phòng rủi ro và không nhằm đầu cơ, các hợp đồng quyền chọn này có thể cung cấp công cụ bảo vệ cho các khoản đầu tư.

Làm Mới lý thuyết cũ

Nếu nhìn lại, không một khái niệm nào trên đây là mới. Chúng chỉ trở nên rõ ràng hơn khi được đặt trong hoàn cảnh thực tế hiện tại. Trong giai đoạn đầu của suy thoái kinh tế Mỹ 2008-2009, các chuyên gia lập luận rằng châu Âu và châu Á đã được “tách rời” khỏi Mỹ, rằng phần còn lại của thế giới vẫn có thể tiếp tục phát triển dù kinh tế Mỹ sụt giảm. Họ đã lầm. Khi Mỹ hắt hơi, phần còn lại của thế giới nhiễm cúm,thực tế luôn luôn là vậy. Nhớ lại thời kỳ bong bóng dotcom cuối những năm 1990, khi các nhà phê bình tranh luận rằng đây là công nghệ đầy hứa hẹn và những công ty như America Online (AOL) chính là làn sóng của tương lai. Thâm chí khi nhiều trong số những công ty này không có và cũng không trông chờ tạo ra lợi nhuận, chúng vẫn được giao dịch với giá trị gấp hàng trăm lần giá trị thực. Bong bóng vỡ và bụi đã lắng xuống, không có gì thay đổi. Các thị trường vẫn hoạt động bình thường như trước kia.

Liệu lần này có gì khác biệt?

Năm 2009, nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái kéo theo sự sụt giảm của thị trường quốc tế. Đa dạng hóa cũng không giúp chống lại chiều hướng đi xuống ấy. Một lần nữa, các “chuyên gia” tuyên bố rằng những nguyên tắc đầu tư cũ đã thất bại. ” Nhưng có thể lần này mọi chuyện đã khác”, họ nói dù không chắc chắn. Vượt qua các thử nghiệm, những nguyên lý đúng đắn về tạo ra của cải vẫn đứng vững trước sự thử thách của thời gian.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *