Gạt bỏ sự tự ti của bản thân bằng cách nào

Tuy nhiên, hãy chắc chắc rằng những thay đổi này mang lại cho bạn niềm vui thực sự chứ không phải để gây ấn tượng với mọi người.

Mỗi cá nhân chúng ta khi sinh ra đã có tính cách và đặc điểm riêng biệt. Vì thế việc bạn so sánh bản thân với những người khác là điều hoàn toàn dễ hiểu. Sẽ rất có có ích khi bạn áp dụng việc so sánh này để học tập, rút ra kinh nghiệm cho bản thân nhưng sẽ trở thành một điều tệ hại nếu bạn tự đưa ra những tiêu chí cho sự hoàn hảo bắt nguồn những người xung quanh rồi sau đó bạn tự tạo nên cho mình những lối suy nghĩ tiêu cực và cảm thấy thật khi những gì mình đang có được không giống như những người khác.

Điều này có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, công việc cũng như cuộc sống hàng của bạn. Nếu bạn là một trong những người như thế, Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số cách để cải thiện tinh thần ngay sau đây.

loai-bo-tu-ti-ban-than

Tự ti bản thân là điều không đáng có trong cuộc sống của bạn
Đừng lúc nào cũng so sánh bản thân với người khác

Tạo hóa đã ban tặng cho mỗi con người một bộ não khác nhau, không phải ai cũng có năng lực như nhau, thêm nữa về mặt ngoại hình, tính cách, năng khiếu… cũng là những đặc điểm riêng của mỗi người. Vì thế, phương pháp để bước đi trên con đường tìm kiếm sự thành công và hạnh phúc thì chẳng có ai giống ai cả. Hoàn hảo một cách tuyệt đối chính là niềm khát khao của nhiều người, nhưng để đạt được điều này thật không hề dễ dàng chút nào.

Nếu còn hoang tưởng về một mẫu người hoàn hảo trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống, tôi nghĩ bạn sẽ mãi ngụp lăn trong mớ hỗn độn đó và không bao giờ thoát ra khỏi lối suy nghĩ tự ti. Nên sớm nhận ra đâu là điều mình cần làm ngay lúc này, và loại bỏ ngay việc so sánh không đáng có.
Ngừng suy nghĩ tự ti về bản thân

Cho dù bạn có một ngoại hình không đẹp, khác màu da, tôn giáo, sắc tộc hay bất cứ điều gì đi nữa, hãy luôn tự tin về bản thân. Bạn sống cuộc sống này cho chính bạn chứ không phải để làm vừa lòng người khác, hãy đặt cái tôi cao hơn, tự đưa ra những suy nghĩ, những quyết định riêng và tin tưởng tuyệt đối những điều mình cho là đúng đắn. Tất cả mọi người trên thế giới đều được sinh ra, lớn lên và mất đi như nhau, họ chỉ khác nhau ở điểm xuất phát, hãy sống và làm việc hết sức mình, tương lai luôn rộng mở phía trước đối với những người luôn biết cố gắng. Vì thế, chẳng có lý do gì để bạn có thể đánh giá bản thân mình thấp kém hơn những người khác.
Hãy rộng lượng với chính mình và rút ra bài học sau mỗi lần vấp ngã

Trong cuộc đời mỗi con người đều có đôi lần vấp ngã vì những sai lầm của bản thân. Có người có thể vượt qua những vấp ngã và đứng lên làm lại từ đầu, nhưng cũng có người vẫn mãi sống trong quá khứ. Hãy học cách tha thứ cho bản thân, hãy suy nghĩ những sai lầm thường xuất phát vì thiếu kinh nghiệm hay vì suy nghĩ chưa chính chắn. Không gì tốt hơn là bình tĩnh và phân tích kỹ càng sau đó rút bài học cho những lần sau.

hay-rong-luong-de-loai-bo-tu-ti-ban-than2

Học cách đứng lên sau mỗi vấp ngã
Mọi việc xảy ra không nhất thiết phải theo mong muốn của bạn

Bạn đã từng nghe câu nói: “Không gì là không thể” chưa? Câu này mang ý nghĩa muốn nói lên khả năng vô hạn của con người. Tuy nhiên đừng lầm tưởng với những công việc trong thực tế bạn không thể thay đổi được, đại loại như: Làm biến đổi thời tiết, quay ngược thời gian để thay đổi quá khứ, dự đoán những chuyện xảy ra trong tương lai, thay đổi tính cách người khác… Vẫn còn quá nhiều điều con người không thể thực hiện cũng như kiểm soát chúng được trong khi đó bạn vẫn mãi so sánh hơn thua với mọi người xung quanh. Vì vậy bạn nên tĩnh tâm, nhắm mặt lại, hít thở một hơi thật sâu và suy nghĩ về tính cách của bản thân, những điểm mạnh điểm yếu của bạn là gì? Sau đó tập trung hết sức vào những mục tiêu tạo ra kết quả thuận lợi hơn thay vì sao nhãng trong hàng đống công việc vô ích khác.
Học cách chấp nhận và thích nghi với những thay đổi

Nếu bạn cảm thấy những dự định sắp tới sẽ giúp cho bạn cải thiện cuộc sống rõ rệt thì hãy thực hiện ngay. Tuy nhiên, hãy chắc chắc rằng những thay đổi này mang lại cho bạn niềm vui thực sự chứ không phải để gây ấn tượng với mọi người.

Có thể bắt đầu từ những điều bình dị nhất trong cuộc sống như giúp đỡ những người xung quanh, tìm kiếm và học hỏi những điều mới mẻ, luyện tập thể dục thể thao, tự thưởng cho mình những bữa ăn ngon, du lịch cùng bạn bè…

vuot-qua-tu-ti-ban-than-va-thanh-cong

Chấp nhận thay đổi – vượt qua tự ti bản thân

Làm tốt những công việc trên, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình có nhiều thay đổi to lớn và hơn nữa mỗi khi cảm thấy không tự tin bạn hãy nhớ tới câu nói nổi tiếng của phu nhân Tổng Thống Mỹ Franklin D. Roosevel bà Eleanor Roosevelt: “Không ai có thể làm bạn tổn thương nếu không được sự cho phép của chính bạn”.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *